0886 481 481

PHÂN BIỆT ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VỚI NHỘNG TRÙNG THẢO?

Đông trùng hạ thảo có 2 loài được nghiên cứu nhiều nhất là Ophiocordyceps sinensis (Berk.) Sacc. và Cordyceps militaris (L. ex Fr.) Link.

Cordyceps sinensis còn gọi là Đông trùng hạ thảo, đã được sử dụng rất lâu trong y học cổ truyền Trung Quốc và Tây Tạng, có hình thù như cây nấm mọc trên đầu con sâu, màu nâu sẫm, đầu nấm như lưỡi mác.

(Hình ảnh: Ophiocordyceps Sinensis)

Cordyceps militaris  tuy cũng có cơ chế hình thành giống ĐTHT tuy nhiên để phân biệt với Cordyceps sinensis Các nhà khoa học gọi Cordyceps militaris là Nhộng trùng thảo. Nhộng trùng thảo thân cây màu vàng cam ngả hồng hồng, đầu nấm dạng chùy, mọc trên bất cứ chỗ nào của vật ký chủ.

Từ quá trình sử dụng nhiều năm qua ở phương Đông và qua các phân tích thành phần hóa học, dược lý, thực tiễn, Đông y đã công nhận giá trị bổ dưỡng, chữa bệnh của đông trùng hạ thảo lớn hơn nhộng trùng thảo. Nếu nhộng trùng thảo tự nhiên có giá mấy trăm triệu đồng/kg khô, thì đông trùng hạ thảo giá chừng 1 tỷ đồng/ kg khô.

Tuy nhiên,

  • Với tình trạng khai thác quá mức, ĐTHT tự nhiên rất khan hiếm, mỗi năm sản lượng khai thác được ước tính chỉ khoảng 80kg. Giá bán trên thị trường đắt đỏ, không phù hợp với túi tiền người dân, quan trọng là thật giả lẫn lộn, người mua không kiểm chứng được chất lượng sản phẩm.
  • Hiện chưa quốc gia nào nhân trồng ra đông trùng hạ thảo thể quả được (tức làm ra nguyên hình cây nấm trên đầu con sâu). Công trình đầu tiên nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo tại Việt Nam của nhóm tiến sĩ Nguyên cũng mới nuôi cấy được ở thể sinh khối. Tuy nhiên chưa được ứng dụng vào sản xuất với quy mô công nghiệp để phục vụ người dân
  • Trong khi đó nấm Cordyceps militaris (nhộng trùng thảo) được nghiên cứu thành công nuôi trồng dưới quy mô công nghiệp, có thể cung cấp được ngay sản phẩm tươi cho người tiêu dùng, giá cả ở mức mấy trăm triệu đồng/kg khô. Với môi trường nuôi cấy vô trùng, diều kiện nuôi cấy được mô phỏng theo diều kiện tự nhiên (nhiệt độ khoảng 20 độ C, độ ẩm 80 – 85%, ánh sáng 500 – 1000lux), khi nuôi cấy theo cách này chất lượng thực sự cao, thường là vượt hiệu quả hơn so với Cordyceps thu thập từ thiên nhiên tới 5 lần (Trong sách “Đông trùng hạ thảo – dược liệu quý hỗ trợ điều trị các bệnh virus, đái tháo đường, ung thư, HIV/AIDS, suy giảm tình dục” của tác giả là giáo sư, tiến sĩ khoa học Đái Duy Ban và tiến sĩ Lưu Tham Mưu)

Nguồn: Đông trùng hạ thảo Hapi