0886 481 481

QUY TRÌNH SẢN XUẤT NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO HAPI

HAPI tuân thủ nghiêm ngặt quy trình nuôi cấy do Tiến sĩ PHẠM VĂN NHẠ – Giám đốc Trung tâm Đấu tranh Sinh học, Viện Bảo vệ Thực vật hướng dẫn:

  • Bước 1 chuẩn bị giống:

+ Giống nấm chủng Cordyceps Militaris, gạo lứt, nhộng tằm được cung cấp từ Viện Bảo vệ Thực vật.

+ Lắc giống: Cho giống vào Môi trường dịch lỏng nhân giống (đã được khử trùng ở 121ºC, 1 Atm trong 20 phút). Thực hiện lắc trên máy lắc tròn, 150 – 200 vòng/phút trong 5 ngày.

+  Chuẩn bị môi trường dịch lỏng nuôi cấy: Cho 200ml môi trường dịch lỏng nuôi cấy, 30g gạo lứt vào bình có thể tích 400 – 500ml. Mang bình đi hấp trong nồi hấp ở nhiệt độ 121ºC, áp suất 1 Atm trong 20 phút để khử trùng. Sau đó các bình nuôi cấy được cấy giống trong tủ cấy vô trùng, các dụng cụ cấy được khử trùng với cồn 70º. Rồi được chuyển qua phòng tối để tạo hệ sợi.

+ Phòng tối: Đưa bình cấy giống vào phòng tối, che kín không để ánh sáng lọt vào, độ ẩm 75 – 80%, nhiệt độ 18 – 20ºC trong vòng 7 – 10 ngày thì chuyển sang phòng sáng để tạo quả thể.

  • Bước 2: Chuẩn bị phòng sáng

+ Mỗi phòng nuôi diện tích ~ 15m2 (hoặc tuy theo thiết kế), được trang bị kệ giá inox, điều hòa, 10 bóng đèn tuýp, hệ thống phun sương tự động, máy lọc nước, đồng hồ đo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng.

+ Sau khi lắp đặt xong phòng nuôi tiến hành phun Javen loãng khử trùng trong 2 ngày. Sau đó vệ sinh lại và tiến hành chiếu bóng đèn tuýp UV trong 2 giờ để tiêu diệt vi khuẩn.

+ Đưa giống vào phòng nuôi

  • Bước 3: Theo dõi quá trình nuôi cấy

+ Các điều kiện về Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng được điều chỉnh tự động. Nhiệt độ luôn giữ ở khoảng 19 – 21ºC, độ ẩm 80 –90%,Ánh sáng 500 – 1000 lux (thời gian chiếu sáng > 12 giờ), không có ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Tuy nhiên, cần theo dõi các chỉ số thường xuyên để tránh các sự cố về mất điện, nhiệt độ chênh lệch nhiều giữa ban ngày với ban đêm, máy móc hỏng hóc…

+ Theo dõi loại bỏ các hộp hỏng, không đạt chất lượng ra ngoài, tránh mầm bệnh lây lan

+ Hạn chế vào phòng nuôi. Khi vào cần mặc áo, đội mũ y tế, thay dép, mang gang tay, khẩu trang, khử trùng với cồn 70 độ nếu cần thiết.

+ Quá trình phát triển của Nấm ĐTHT

(Hình ảnh: Phòng nuôi cấy nấm Đông trùng hạ thảo của Hapi)

  • Bước 4: Thu hoạch

+ Nấm ĐTHT nuôi cấy trong 2 tháng là có thể thu hoạch.

+ Mang mẫu đi kiểm định, đánh dấu lô hàng, công bố thông tin lô hàng.

+ Thu hoạch ở dạng tươi: Bán trực tiếp cho người tiêu dùng

+ Thu hoạch ở dạng khô: Sử dụng phương pháp sấy thăng hoa – là phương pháp sấy hiện đại nhất, giữ được nguyên các hoạt chất tự nhiên của sản phẩm. Đóng lọ, gói, hút chân không.

+ Có thể sử dụng để Ngâm rượu (> 37º), ngâm mật ong