0886 481 481

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ?

Đông trùng hạ thảo (Mùa đông là côn trùng, mùa hè là cây cỏ) là một loại đông dược quý, có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis trên cơ thể ấu trùng bướm đêm Hepialus. Vào mùa đông, sâu non bị nhiễm bào tử nấm do ăn hoặc hít phải, nấm phát triển bằng chất dinh dưỡng của sâu, khi sử dụng hết chất dinh dưỡng thì làm sâu chết khô. Đến khi điều kiện thuận lợi (thường là vào mùa hè) nấm phát triển thành cây (quả thể) mọc ra từ sâu.

ĐTHT tự nhiên được khai thác vào tháng 4 – 8 hàng năm trên các đồng cỏ của Tây Nam Trung Quốc hoặc cao nguyên Himalaya với độ cao trên 3800m so với mực nước biển. Do dược tính quý hiếm cùng tình trạng khai thác quá mức dẫn đến ĐTHT tự nhiên hiện nay đang có nguy cơ bị tuyệt diệt, sản lượng khai thác mỗi năm chỉ khoảng 80kg, trên thị trường giá bán rất cao (1 – 1,6 tỷ đồng/kg), thật giả lẫn lộn.

Hai chi nấm Ophiocordyceps và Cordyceps tương ứng có khoảng 170/570 loài khác nhau. Tuy nhiên, có 2 loài được nghiên cứu nhiều nhất là: Ophiocordyceps sinensis (có hình thù như cây nấm mọc trên đầu con sâu, màu nâu sẫm, đầu nấm như lưỡi mác) và Cordyceps militaris (thân cây nấm màu vàng cam, đầu nấm dạng chùy, mọc trên bất cứ chỗ nào của vật ký chủ)

(Hình ảnh: Ophiocordyceps Sinensis tự nhiên)

 

(Hình ảnh: Cordyceps Militaris tự nhiên)

Sau nhiều nỗ lực, việc nhân nuôi ĐTHT trong môi trường nhân tạo đã bước đầu thành công vào những năm 80 của thế kỷ 20. Hiện nay các nước nhân nuôi ĐTHT nhân tạo thành công gồm có Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan…Tại Việt Nam, ĐTHT chủ yếu được nhân nuôi từ chủng nấm Cordyceps Militaris trong môi trường cơ chất rắn hoặc ký chủ nhộng tằm.

Nguồn: Đông trùng hạ thảo Hapi