0886 481 481

CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

VỚI THÀNH PHẦN VÔ CÙNG PHONG PHÚ, ĐTHT CÓ RẤT NHIỀU CÔNG DỤNG:

▪️Tác dụng đối với bệnh ung thư: ĐTHT có tác dụng kiềm chế phát triển của khối u, tăng khả năng miễn dịch, tăng thể lực do đó nó hỗ trợ cho điều trị bệnh ung thư trong biện pháp hóa trịxạ trị. Nhiều nghiên cứu điều trị bệnh nhân ung_thư ở Trung Quốc và Nhật Bản có sử dụng ĐTHT thì kết quả dương tính rõ. Trong một nghiên cứu điều trị 50 bệnh nhân bị ung_thư phổi với liều điều trị 6g/ngày cùng với hóa trị, khối u giảm xuống 46%. Với các loại ung_thư khác, với liều sử dụng 6g/ngày trong vòng 2 tháng cho thấy bệnh được cải thiện đáng kể, kiểm tra tế bào bạch cầu thấy tăng cao ở các bệnh nhân có khối u giảm 50% (Theo Zhou và các cộng sự 1998)

▪️Tác dụng điều tiết miễn dịch: ĐTHT có hai chức năng điều chỉnh tăng hoặc giảm miễn dịch. Khi bệnh nhân thiếu khả năng miễn dịch như ở bệnh nhân ung thư, Viêm gan B, HIV sử dụng ĐTHT thì số lượng và tác động của bạch cầu trong máu tăng. Ngược lại với các bệnh nhân tăng miễn dịch quá cao như Bệnh bạch cầu (Lymphoma) hoặc bệnh thấp khớp khi sử dụng ĐTHT cho thấy số lượng và tác động của bạch cầu trong máu giảm, ngược lại số lượng hồng cầu tăng trở lại (Tất cả các tế bào máu được sản xuất trong tủy xương, chúng ra khỏi tủy xương ở dạng chưa thành thục và sau đó khi xâm nhập vào các cơ quan khác nhau sẽ trở thành dạng thành thục với các dạng khác nhau của tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu, tế bào T. Khi có mặt của ĐTHT, nó sẽ tác động trực tiếp tới quá trình biến đổi tế bào từ chưa thành thực thành thành thục.

(Hình ảnh: Cordyceps Militaris tự nhiên)

▪️Tác dụng đối với bệnh thận: Các nghiên cứu cho thấy ĐTHT có tác dụng tăng cường chức năng của thận do nó tác động làm tăng lượng 17 – Hydroxy-corticosteroid17 – Ketosteroid (Theo Zhou và cộng sự 1998), hai chất này có vai trò quan trọng trong chức năng của thận. Ở bệnh nhân suy tính mãn tính dùng ĐTHT với liều 3 – 5g/ngày cho thấy bệnh giảm đáng kể và chức năng của thận được cải thiện so với bệnh nhân không dùng ĐTHT. ở bệnh nhân bị suy thận thường có huyết áp cao và protein trong nước tiểu cao, nếu dùng ĐTHT trong vòng 1 tháng cho thấy huyết áp giảm và protein trong nước tiểu cũng giảm. Hơn nữa, bệnh nhân suy thận dùng ĐTHT làm tăng mức độ Superoxid dismutase (SOD) giúp tăng khả năng giải phóng oxygen và làm giảm sự oxy hóa hại tế bào. Một nghiên cứu dùng ĐTHT đối với 57 bệnh nhân bị suy thận, liều dùng 4 – 5g/ngày cho thấy sau 6 ngày 86% bệnh nhân hồi phục chức năng thận so với nhóm đối chứng dùng thuốc khác (chỉ 45% hồi phục chức năng thận, thời gian hồi phục của nhóm ĐTHT cũng ngắn hơn. Từ các dẫn chứng trên cho thấy ĐTHT có tác dụng bổ thận và hồi phục chức năng của thận đối với bệnh nhân suy thận.

▪️Tác dụng điều hòa đường huyết: ĐTHT có tác dụng làm giảm đường huyết trong bệnh đái tháo đường. Gou và cộng sự 1995 đã thí nghiệm dùng ĐTHT điều trị bệnh đái tháo đường với liều 3g/ngày , cho thấy 95% bệnh nhân có lượng đường máu ổn định so với dùng thuốc khác ( 54%), nghiên cứu cũng cho thấy nếu kết hợp ĐTHT với thuốc khác hiệu quả sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

▪️Tác dụng với chức năng của phổi: ĐTHT có tác dụng bổ phổi do có khả năng thúc đẩy tăng sử dụng oxy. Một nghiên cứu đối với chuột trong môi trường thiếu oxy, cho thấy ở lô cho sử dụng ĐTHT có thời gian sống dài hơn gấp 3 lần đối với lô đối chứng. ĐTHT có tác dụng với nhiều bệnh về phổi: hẹp phế quản, viên phế quản, lao và hen, chống viêm và đặc trị với bệnh hen phế quản (dùng ĐTHT có tác dụng tăng sự lưu thông không khí trong phổi so đó giảm nhẹ các cơn hen. Một thí nghiệm điều trị bệnh hen cho thấy, ở lô dùng ĐTHT có tới 81,3% chống được triệu chứng hen trong vòng 5 ngày, trong khi lô đối chứng chỉ đạt 61,1% và thời gian điều trị kéo dài tới 9 ngày (theo Halpern 1999)

▪️Tác dụng đối với tim mạch: ĐTHT có tác dụng ổn định nhịp tim, tác động tốt đến tuần hoàn mạch vành và tuần hoàn não (theo Toda và cộng sự 1982 và Berne 1980), có tác dụng với bệnh nhân bị loạn nhịp tim và đứt mạch máu não (đột quỵ) do có tác động của Adenosine (Theo Pelleg và cộng sự 1990)

▪️Tác dụng đối với gan: Ngày nay, ĐTHT được sử dụng phổ biến để kết hợp với thuốc Lamivudin (thuốc kháng virus) điều trị viêm gan B, C. Một nghiên cứu thực hiện với 22 bệnh nhân được chuẩn đoán với bệnh viêm gan mãn tính giai đoạn sau. Sau 3 tháng sử dụng ĐTHT với liều lượng 6-9gr/ngày, tất cả các bệnh nhân thể hiện sự cải tiến đáng kể trong các thử nghiệm chức năng gan (Theo Liu và cộng sự 1986), Trong một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 1994 tại Trung Quốc trên 70 bệnh nhân bị viêm gan virus mãn tính và ung thư giai đoạn cuối được điều trị với ĐTHT hay có sự kết hợp của các thảo dược đã thể hiện kết quá tốt với bệnh gan.
ĐTHT còn có tác dụng làm giảm cholesterol, triglyceridetăng tỷ lệ cholesterol HDL so với LDL. Ngày nay, có nhiều thuốc làm giảm cholesterol có nguồn gốc từ nấm: Statin (can thiệp vào việc sản xuất cholesterol trong gan bằng việc ức chế những enzzym cố định), eritadenin (tham bằng cách làm tăng sự bẻ gãy và loại trừ cholesterol). Và việc dùng các thuốc trên với ĐTHT còn cho kết quả tốt hơn.

▪️Tác dụng chống suy giảm tình dục ở cả nam và nữ: ĐTHT được sử dụng để điều trị suy giảm tình dục cả nam và nữ như: hypolibidinismbất lực. Sự có mặt của acid amin, vitamin, kẽm và các yếu tố khác giúp tăng tỷ lệ tinh dịch, tăng chất dịch chứa tinh trùng, giảm lượng tinh trùng xấu, tăng ham muốn ở nam và nữ (theo Guo 1986). Theo một nghiên cứu tại Trung Quốc trên các bệnh nhân bị giảm ham muốn tình_dục, với ĐTHT ở liều lượng 3gr/ngày trong vòng 40 ngày cho thấy 64,8% trong số các bệnh nhân sử dụng ĐTHT có sự cải thiện về ham muốn tình_dục của họ, trong khi nhóm đối chứng chỉ là 23,8%.

▪️Ngoài ra, ĐTHT còn có tác dụng trong việc ghép cơ quan ở người, trừ sâu bằng phương pháp sinh học, ướp xác.

Nguồn: Đông trùng hạ thảo Hapi